สื่อกลางวัยรุ่น “ฟ้าใหม่ โดม” ใหญ่สุดในเอเชียแปซิฟิก

สื่อกลางวัยรุ่น "ฟ้าใหม่ โดม" ใหญ่สุดในเอเชียแปซิฟิก "สื่อดิจิทัล" เข้ามามีบทบาทสำคัญและสอดแทรกอยู่ในชีวิตของคนในยุคปัจจุบันอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งรวม...

สื่อกลางวัยรุ่น “ฟ้าใหม่ โดม” ใหญ่สุดในเอเชียแปซิฟิก

สื่อกลางวัยรุ่น “ฟ้าใหม่ โดม” ใหญ่สุดในเอเชียแปซิฟิก

“สื่อดิจิทัล” เข้ามามีบทบาทสำคัญและสอดแทรกอยู่ในชีวิตของคนในยุคปัจจุบันอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งรวมไปถึง “คนรุ่นใหม่” เด็ก และเยาวชน ที่มักจะถูกกล่าวถึงบ่อยๆ ว่าเติบโตมากับเทคโนโลยี

จนัธ เที่ยงสุรินทร์ หรือ อ.ขิง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศิลปกรรมดิจิทัล กล่าวว่า หากมองย้อนกลับไปในยุคที่ยังไม่มีวิทยาศาสตร์ แล้ววันหนึ่งวิทยาศาสตร์เฟื่องฟูจะมีคำว่าเด็กยุคนี้โตมากับวิทยาศาสตร์ ไม่ได้คิดแบบเดิมแล้วแต่คิดแบบวิทยาศาสตร์ ความเชื่อหรือคติเริ่มหายไป ดิจิทัลก็เรื่องเดียวกัน เป็นสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นมา แต่ต่างจากสื่ออื่นในแง่ของการ “เป็นเจ้าของ” กล่าวคือ ในสมัยก่อนเข้าถึงเครื่องมือในการสร้างสรรค์สื่ออย่างดินสอ ปากกา พู่กัน ได้อย่างอิสระ ไม่มีใครเป็นเจ้าของ แต่ในยุคนี้ทุกคนมีแอคเคาท์ของตัวเองและยังอยู่ภายใต้นโยบายที่ยอมรับร่วมกัน

การเติบโตมากับสื่อดิจิทัลแบบนี้ เปิดโลกกว้างมากขึ้นแต่ความหลากหลายอาจจะยังมีน้อย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมยุคนี้คนถึงชอบถ่ายรูปลงโซเชียล เพราะเขาไม่รู้จะแสดงออกมาในช่องทางไหน และสื่อใหม่คือช่องทางหนึ่งที่ใช้แสดงออกความคิดความเป็นตัวเองของเขาออกมาได้

เช่นเดียวกับ งานศิลปะที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย “ดิจิทัลอาร์ต” คือแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์โลกยุคใหม่ ศูนย์ปฏิบัติการศิลปกรรมดิจิทัลฯ จึงได้จัดงานแถลงข่าวเปิดไฮไลต์ โดมยักษ์ “ฟ้าใหม่ โดม” ณ ห้องประชุมชั้น 2 อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ

สำหรับ “ฟ้าใหม่ โดม” โดมจีโอเดสิกเส้นผ่านศูนย์กลาง 35 เมตร ความสูง 17.5 ม. ตั้งอยู่ ณ บริเวณพื้นที่ด้านข้างอุทยาน 100 ปี เป็นโดมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิก เพื่อใช้ถ่ายทอดองค์ความรู้ดิจิทัลอาร์ต จัดนิทรรศการงานแสดงผลงานศิลปะ เวิร์กช็อปต่างๆ สำหรับนักศึกษา และคนทั่วไป

ศ.ดร.บุษกร บิณฑสันต์ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปสู่ยุคดิจิทัล ดิจิทัลอาร์ตจะช่วยให้ง่ายต่อการสร้างการรับรู้ การส่งต่อและเผยแพร่ศิลปะในวงกว้าง ในขณะเดียวกันยังช่วยเปิดโลกทัศน์ในการเรียนรู้สิ่งใหม่ สร้างความรื่นรมย์ผ่อนคลาย เหมือนหลุดออกจากโลกใบเดิมไปยังโลกใหม่ภายในโดมที่เต็มไปด้วยงานศิลปะสร้างความผ่อนคลาย เป็นอีกหนึ่งสถานที่เยียวยาจิตใจได้ด้วย

โดมยักษ์

ฟ้าใหม่โดม
ฟ้าใหม่โดม
จนัธ เที่ยงสุรินทร์
ศ.ดร.บุษกร บิณฑสันต์
ฟ้าใหม่โดม

คุณกำลังดู: สื่อกลางวัยรุ่น “ฟ้าใหม่ โดม” ใหญ่สุดในเอเชียแปซิฟิก

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด