ตามรอยนักชิม เยือนสวรรค์คนรักอาหารญี่ปุ่น ‘เทนโกกุ’ วิวสวยๆในเชียงใหม่

ตามรอยนักชิม เยือนสวรรค์คนรักอาหารญี่ปุ่น 'เทนโกกุ' วิวสวยๆในเชียงใหม่ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาวงการ "สถานีบริการน้ำมัน" มีการแข่งขันทางการตลาดที่เข้มข้...

ตามรอยนักชิม เยือนสวรรค์คนรักอาหารญี่ปุ่น ‘เทนโกกุ’ วิวสวยๆในเชียงใหม่

ตามรอยนักชิม เยือนสวรรค์คนรักอาหารญี่ปุ่น ‘เทนโกกุ’ วิวสวยๆในเชียงใหม่

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาวงการ “สถานีบริการน้ำมัน” มีการแข่งขันทางการตลาดที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น ด้วยราคาน้ำมันที่ผันผวน ไม่แน่นอน จึงมีการกระจายความเสี่ยงเข้าสู่สนามของการเปิดพื้นที่ธุรกิจค้าปลีกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรือกล่าวได้ว่า สถานีบริการน้ำมันไม่ได้เป็นเพียงสถานที่เติมเชื้อเพลิงอีกต่อไป แต่คือจุดหมายของการเดินทางที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้รถ ใช้ถนน และนักเดินทาง ไม่ว่าจะเป็น ห้องน้ำสะอาด ร้านสะดวกซื้อ กระทั่งการร่วมมือกับพันธมิตรในการเปิดคาเฟ่ และร้านอาหาร

เชลล์แห่งประเทศไทย หนึ่งในผู้นำด้านพลังงานและน้ำมันเชื้อเพลิงของไทย เดินหน้าสร้างความยั่งยืน มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชน ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต อันเป็นหัวใจสำคัญใน “การพัฒนาคน” โดยได้จัดทริปพาสื่อมวลชนขึ้นเหนือ ไปยังหัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเยี่ยมชม “โครงการเชลล์เติมสุข” ณ โรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ โรงเรียนสำหรับผู้สมควรได้รับโอกาสและบกพร่องทางร่างกายและการเคลื่อนไหว ที่เชลล์เข้าไปสนับสนุนการสร้างรายได้ ให้นักเรียนในโครงการมีอาชีพและสามารถเลี้ยงตัวเองได้ โดยสถานีบริการน้ำมันเชลล์จะเป็นตลาดให้นักเรียนนำผลิตผลทางการเกษตรมาวางจำหน่าย และยังเปิดโอกาสให้นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการเชลล์เติมสุขเข้ามาฝึกงานที่สถานีบริการได้อีกด้วย

นอกจากนี้ เชลล์ยังมีโครงการอันมีความเป็นมายาวนานและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง คือ “เชลล์ชวนชิม” ซึ่งสื่อมวลชนได้ร่วมรับประทานมื้อค่ำกับ ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์ เจ้าของปลายปากกา “ปิ่นโตเถาเล็ก” ที่เข้ามาสานต่อความอร่อยเป็นคณะกรรมการในโครงการ “เชลล์ชวนชิม” ณ ร้านอาหารญี่ปุ่น “เทนโกกุ” สาขาสันกำแพง

ซึ่ง ม.ล.ภาสันต์ ได้เผยความคืบหน้าของ “โครงการเชลล์ชวนชิม” ที่นำมาปัดฝุ่นใหม่ ปรับรูปแบบให้มีภาพลักษณ์และรูปแบบใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้น ว่าตอนนี้อยู่ในระหว่างตระเวนไปชิมร้านอาหารตามจังหวัดต่างๆ โดยเริ่มจากหัวเมืองของแต่ละภาคก่อน และเกณฑ์การให้คะแนนยังเหมือนเดิมคือ อร่อย มีเอกลักษณ์ และคุ้มค่าแก่การไปชิม ตลอดจนให้แล้วให้เลยไม่มีเรียกคืน เพราะหากทางร้านไม่รักษาคุณภาพ หรือไม่อร่อยเหมือนเดิมแล้ว ลูกค้าก็จะเป็นผู้ตัดสินเองว่าจะทานต่อหรือไม่ทานต่อ

และหลังจากนี้ ในแต่ละเดือน “เชลล์ชวนชิม” จะเริ่มแนะนำร้านที่ได้รับรางวัลเชลล์ชวนชิมตามหมวดหมู่ต่างๆ อาทิ หมวดร้านเค้ก ร้านสายปาร์ตี้ เป็นต้น ติดตามได้ใน เว็บไซต์ www.shellshuanshim.com รวมทั้งเฟซบุ๊กและยูทูบ “เชลล์ชวนชิม”

สำหรับร้าน “เทนโกกุ” สาขาแม่ออนใต้ สันกำแพง เรียกว่าเป็นสวรรค์สำหรับคนรักอาหารญี่ปุ่น เพราะนอกจากจะได้ดื่มด่ำกับความอร่อยแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ยังได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศดีๆ ทั้งทิวทัศน์ธรรมชาติ ติดกับทะเลสาบ ร่มรื่น อากาศดี โดยเปิดบริการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น เพราะทางร้านจะเตรียมวัตถุดิบไว้ตามจำนวนลูกค้าที่จองไว้ โดยมีให้เลือกทั้งแบบ A la carte และแบบบุฟเฟต์กว่า 30 เมนู ในราคา 800 บาท นั่งได้ 2 ชั่วโมง ไม่ต้องเดินไปตักเอง เพราะมีพนักงานบริการเสิร์ฟจากครัวถึงโต๊ะ

เมนูแรกเริ่มที่ ซาชิมิ (Sashimi) ประกอบด้วย แซลมอนชิ้นหนาเต็มคำ ปูอัด ทูน่า หนวดปลาหมึก ซาบะดอง และไข่หวาน จิ้มกับไฮไลต์เด็ด “มิโซซอส” สูตรพิเศษของทางร้านที่ลงทุนไปเล่าเรียนโดยตรง มาจากร้านต้นตำรับแห่งเมือง “เกียวโต” เมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น รสชาติ จะออก หวาน อม เค็ม กลมกล่อม เข้ากันดีกับอีกหนึ่งอาวุธลับของเทนโกกุ คือ “วาซาบิดอง” ที่ทางร้านทำเอง เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความเผ็ดฉุนของวาซาบิทั่วไป

ซาชิมิ (Sashimi) และ วาซาบิดอง

ถัดมาเตรียมอร่อยเต็มคำ กับ ซูชิ (Sushi) สองหน้า คือ ซูชิเนื้อย่าง และ ซูชิครีบปลาตาเดียว ที่ต้องบอกว่ารสชาติอร่อยเหาะ เนื้อย่างชิ้นโต ไม่แห้งเกินไป อร่อยนุ่มลิ้น ได้กลิ่นหอมของเนื้อเต็มคำ

ซูชิเนื้อย่าง และซูชิครีบปลาตาเดียว

ต่อด้วยเมนูพิเศษที่ได้รับความนิยม คือ “มะเขือม่วงราดซอสมิโซ” เนื้อมะเขือม่วงร้อนๆ นิ่ม ซึมซับรสหวาน เค็ม กลมกล่อมจากซอสสูตรพิเศษ อร่อยจนต้องซ้ำอีกจาน ขณะเดียวกันยังมีอีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์เหมาะกับคนรักเนื้อ กับเมนู “เนื้อทาทากิพร้อมปอนซึซอส” เนื้อนิวซีแลนด์ริบอายสไลซ์วางลงบนหอมใหญ่ซอยเป็นเส้นบางๆ ผ่านการนำลงไปแช่น้ำเย็นจัด เพื่อลดกลิ่นไอที่อาจทำให้เคืองตา เสิร์ฟพร้อมกระเทียมบดขูดละเอียด และน้ำจิ้มปอนซึ รสเปรี้ยวหอม วิธีกินให้อร่อยคือ นำกระเทียมบดลงไปคนในซอสปอนซึ ใช้ตะเกียบคีบเนื้อและหอมใหญ่ซอยลงไปแช่ในซอสจนฉ่ำ ไม่ควรเกิน 10 วินาที เพราะความเปรี้ยวของซอสจะทำให้เนื้อสุกเกินไป จากนั้นก็ทานพร้อมหอมหัวใหญ่ อร่อยล้ำเพราะทุกจานทำสดๆ ทันที ที่สั่ง

มะเขือม่วงราดซอสมิโซ
เนื้อทาทากิพร้อมปอนซึซอส

นอกจากนี้ ยังมีเมนูอร่อยให้เลือกรับประทานอีกมากมาย อาทิ กุ้งเทมปุระ, แซลมอนย่างเกลือ / ซีอิ๊ว, เนื้อตุ๋น, ปลาซาบะย่างเกลือ / ซีอิ๊ว รวมไปถึงเมนูจานเดี่ยว เช่น ข้าวหน้าเนื้อ, โซบะเย็น, หมูผัดซอส และ มิโซะซุป ตลอดจนเมนูหม้อร้อน อย่าง ฮอต พ็อท ประกอบด้วย หมูและเนื้อสไลด์ ผักรวม ก็มีให้บริการ

เทมปุระรวม
สลัดสาหร่ายย่าง
ปลาซาบะย่างเกลือ
แซลมอนย่างเกลือ
เนื้อตุ๋นแบบญี่ปุ่น
ฮอต พ็อท

ทั้งนี้ ม.ล.ภาสันต์ ยังยกให้ร้านนี้เป็นร้าน “บุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่นที่มีวิวสวยแห่งหนึ่งในเชียงใหม่”

ผู้ที่สนใจสามารถสำรองที่นั่ง โทร 08-1885-5959 ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. และติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่เฟซบุ๊ก Tengoku Sankampaeng 

คุณกำลังดู: ตามรอยนักชิม เยือนสวรรค์คนรักอาหารญี่ปุ่น ‘เทนโกกุ’ วิวสวยๆในเชียงใหม่

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด