ตามติดวิถี ‘กินอยู่’ อย่างไทย เคล็ดลับ ‘กินดี’ นอกบ้านไร้พุง

ตามติดพฤติกรรม 'กินอยู่' อย่างไทย พร้อมเคล็ดลับ 'กินดี' เมื่อมีการจัดอันดับรวมถึงเปิดผลสำรวจต่างๆ ก็ทำให้มองเห็นพฤติกรรมในภาพรวมได้เป็นอย่างดี ซึ่งหั...

ตามติดวิถี ‘กินอยู่’ อย่างไทย เคล็ดลับ ‘กินดี’ นอกบ้านไร้พุง

ตามติดพฤติกรรม ‘กินอยู่’ อย่างไทย พร้อมเคล็ดลับ ‘กินดี’

เมื่อมีการจัดอันดับรวมถึงเปิดผลสำรวจต่างๆ ก็ทำให้มองเห็นพฤติกรรมในภาพรวมได้เป็นอย่างดี ซึ่งหัวข้อที่น่าสนใจมากๆ ก็ไม่พ้นเรื่องของ “การกิน”

ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เปิดเผยไว้ใน “จับตาทิศทางสุขภาพไทย ปี 2564” ซึ่งเก็บข้อมูลจากอาหารยอดนิยมที่ปรากฎในโลกออนไลน์ เพื่อวิเคราห์รูปแบบการรับประทานอาหารของคนไทยทั้งหมด 1.4 แสนข้อความ

สรุปได้ว่า อาหารยอดนิยมที่มีการกล่าวถึงมากที่สุดคือ อาหารจานหลัก ตามด้วยของหวาน และเครื่องดื่ม ตามลำดับ

โดย เมนูยอดนิยม 5 อันดับแรก ในหมวดอาหารจานหลัก คือ 1.ก๋วยเตี๋ยว 2.สลัด เนื่องจากสามารกินคู่กับอาหารอย่างอื่นได้ คนจึงนิยม 3.ต้มยำ 4.กากหมู และ 5.ส้มตำ ซึ่งอาหารที่ติดอันดับส่วนใหญ่เป็น “อาหารรสจัด” ส่วนหมวดเครื่องดื่ม เมนูยอดนิยมคือ กาแฟ ชานม และชาเขียว ตามลำดับ

ขณะเดียวกัน จากการรวบรวมสถิติสถานการณ์สุขภาพคนไทย 10 ปีย้อนหลัง (พ.ศ.2553-2562) พบว่า คนไทยมีแนวโน้มเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่สูงขึ้น 2.4 เท่า ที่สำคัญ คนในเขตเมืองมีแนวโน้มเสียชีวิตจากโรค “มะเร็งลำไส้” ซึ่งเป็นโรคติดต่อไม่เรื้อรัง (NCDs) มากกว่าคนนอกเขตเมือง คาดการณ์ว่าเป็นผลจากพฤติกรรมการกินอาหารที่คล้ายกับแบบชาวตะวันตกมากขึ้น คือ กินผักน้อย

ทั้งนี้จากหลายงานวิจัยพบว่าการรับประทานผัก-ผลไม้ 4 ขีด/วัน โดยเฉพาะ โฮลเกรน หรือธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ลูกเดือย จมูกข้าว ข้าวกล้อง รวมไปถึงออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ และควรลดการกินเนื้อแดง เนื้อปิ้งย่าง ที่เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับวัยทำงาน ที่มื้ออาหารส่วนใหญ่มักจะจบที่ร้านอาหารนอกบ้าน แต่จะสั่งอาหารอย่างไรให้ “กิน” แบบดีต่อสุขภาพ เครือข่ายคนไทยไร้พุง แนะนำไว้ดังนี้

1.ร้านข้าวแกง : กินเนื้อดีกว่าราดน้ำ เพราะน้ำราดมีไขมันและโซเดียมสูง, กินแกงจืดดีกว่าแกงกะทิ แกงกะทิมีไขมันสูงกว่า, สั่งเมนูผักด้วยทุกครั้ง ลองกินตาม 2:1:1 (ผัก:ข้าว:เนื้อสัตว์) และอย่าสั่งแต่ของทอด หากอยากกินของทอด วันละมื้อก็พอ

2.ร้านสะดวกซื้อ : มองหาสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพสูตรหวานน้อย โซเดียมน้อย ไขมันต่ำ, เลือกผักสด ผลไม้สด คู่กับเมนูอาหารเสมอ, เช็กดูน้ำตาล ไขมัน โซเดียมก่อนซื้อ, ขนมซองเล็กพอ หยิบให้พอรู้รสชาติ และน้ำเปล่า ชาสูตรธรรมชาติช่วยเพิ่มความสดชื่นได้

3.ร้านอาหารตามสั่ง : หมูชิ้นดีกว่าหมูกรอบหรือหมูสับ เพราะสามารถเห็นส่วนที่เป็นมันหมูชัดเจน สามารถตัดออกได้ง่าย, ใสๆ ก็อร่อย น้ำใสดีกว่าน้ำข้น, สั่งผักเพิ่มในเมนูโปรด และสั่งไข่ต้มดีกว่าไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม ให้พลังงานต่ำกว่าไข่ดาว และไข่เจียว

4.ร้านบุฟเฟต์ : ไม่ต้องกินให้คุ้มจน ‘แน่นพุง’ เน้นกินให้หลากหลาย, ผักห่อทุกคำ กินผักห่อเนื้อทุกคำล้ำเลิศ, อย่ากินแต่เนื้อแดง เนื้อแปรรูป เพิ่มความเสี่ยงมะเร็ง และกินนึ่งดีกว่าทอด

เพื่อสุขภาพ

คุณกำลังดู: ตามติดวิถี ‘กินอยู่’ อย่างไทย เคล็ดลับ ‘กินดี’ นอกบ้านไร้พุง

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด