ถั่วศรราม ผักพื้นบ้านแสนอร่อย มาพร้อมเมนูตำและผัดพริกขิง

ถั่วศรราม ผักพื้นบ้านแสนอร่อย มาพร้อมเมนูตำและผัดพริกขิง
ถั่วศรราม ผักพื้นบ้านแสนอร่อย


เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากรายการกินอยู่คือ โพสต์โดย LadyBimbettes สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


เมื่อเอ่ยถึงถั่วฝักยาว หลายคนมักนึกถึงการนำถั่วฝักยาวไปรับประทานคู่กับส้มตำ หรือนำไปทำแกงส้ม เพราะถั่วฝักยาวบางพันธุ์ จะค่อนข้างแข็ง และเหนียว จึงไม่นิยมนำมาผัดรับประทานกันสักเท่าไร แต่รายการกินอยู่คือ (12 สิงหาคม) จะพาไปรู้จักกับถั่วฝักยาวสายพันธุ์พื้นบ้าน ที่รับรองว่า รสชาติหวาน กรอบ แถมยังปลอดสารพิษ ถูกใจนักชิมทั้งหลายอย่างแน่นอน

ซึ่งถั่วฝักยาวพันธุ์ที่ว่านี้ ได้แก่ ถั่วศรราม หรือ ถั่วฝักยาวพันธุ์ศรราม ซึ่ง คุณทองสา ละครไชย เกษตรกรจังหวัดมหาสารคาม ได้เล่าว่า แต่เดิมที ถั่วฝักยาวพันธุ์นี้ยังไม่มีชื่อเรียก ส่วนใหญ่ชาวมักเรียกกันว่า ถั่วพื้นบ้าน หรือ ถั่วฝักยาวพันธุ์พื้นบ้านเฉย ๆแต่ช่วงนั้น ศรราม เทพพิทักษ์ ที่เป็นนักแสดงกำลังโด่งดัง ประกอบกับมีการขายถั่วยี่ห้อศรแดงในท้องตลาด คุณทองสา จึงตั้งเรียกชื่อถั่วที่ตัวเองปลูกว่า ถั่วศรราม นับตั้งนั้นเป็นต้นมา

ถั่วศรราม ผักพื้นบ้านแสนอร่อย

ถั่วศรราม ผักพื้นบ้านแสนอร่อย

สิ่งที่ทำให้ ถั่วศรราม แตกต่างจาก ถั่วฝักยาวที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป คือถั่วศรราม จะมีเปลือกบางสีอ่อน และมีปลายเรียวเล็ก นอกจากนี้ ถั่วศรรามยังมีรสชาติหวาน กรอบ มากกว่าถั่วทั่ว ๆ ไปซึ่งในอดีต ถั่วศรราม จะมีมาในจังหวัดมหาสารคาม แต่ต่อมาได้มีการแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ไปยังภาคต่าง ๆ ทำให้ในปัจจุบันสามารถหาถั่วศรรามมารับประทานได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะแถบภาคอีสานที่มีการปลูกกันเป็นจำนวนมาก

และเมื่อทางรายการ ไปถึงแหล่งเพาะปลูกกันทั้งที คุณทองสา จึงแสดงฝีมือปรุงเมนูถั่วศรรามมาให้ได้ชมกัน โดยเมนูนี้ ได้แก่ ตำถั่วศรราม นั่นเองซึ่งคุณทองสา แนะนำว่า ในการเลือกถั่วศรรามมาปรุงอาหารนั้น ควรเลือกฝักที่ไม่อ่อน ไม่แก่ จนเกินไป เพราะถ้าฝักอ่อนมาก ถั่วจะไม่มีเนื้อ แต่ถ้าฝักแก่ เปลือกก็จะเหนียว ทำให้รับประทานยาก เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วมาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ


ถั่วศรราม ผักพื้นบ้านแสนอร่อย


เมนูที่ 1 ตำถั่วศรราม

ส่วนผสม

กระเทียม

ถั่วศรราม

น้ำมะนาว

เกลือ

น้ำปลาร้า

มะเขือเทศสีดา

พริกสดถั่วศรราม ผักพื้นบ้านแสนอร่อย


วิธีทำ

1. ใส่กระเทียม และพริก ลงในครก จากนั้นตำให้ละเอียด

2. หั่นถั่วศรรามลงไป โดยกะขนาดให้พอดีคำ แล้วตำถั่วให้พอแหลก

3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะนาว แล้วเพิ่มกลิ่นด้วยน้ำปลาร้า

4. ใส่มะเขือเทศสีดาตามลงไป จากนั้นตำ และคลุกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน


ถั่วศรราม ผักพื้นบ้านแสนอร่อย


เมื่อส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าจนได้ที่แล้ว ก็นำไปจัดใส่จานให้สวยงาม เพียงแค่นี้ เราก็ได้เมนูตำถั่วศรรามพร้อมรับประทานแล้วจ้า เมนูนี้ทำง่ายมาก ๆ และเหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบเมนูตำเป็นพิเศษ แต่คราวนี้จะได้รสชาติอร่อยกรุบกรอบของถั่วศรรามมาช่วยเพิ่มรสสัมผัสให้อร่อยยิ่งขึ้น รับรองเคี้ยวเพลินกันเลยทีเดียว สำหรับเมนูตำถั่วศรรามนี้ หากใครชอบรสแซบ ก็สามารถปรุงรสโดยเพิ่มรสเผ็ด รสเปรี้ยวได้ตามใจชอบเลยนะคะ รับรองว่าแซบถึงใจแน่นอนจ้า

มาต่อกับเมนูที่ 2 กันบ้างดีกว่า คราวนี้ ผศ.พงษ์ศักดิ์ทรงพระนาม อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีจะประยุกต์เมนูอาหารไทยโบราณ ให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ด้วยการนำถั่วศรรามมาผัดพริกขิงนั่นเองซึ่ง ผศ.พงษ์ศักดิ์ ได้แนะนำเคล็ดลับในการเลือกซื้อถั่วฝักยาว หรือพืชผักพันธุ์พื้นบ้านว่าอย่าเลือกซื้อผักเหล่านี้จากความสวยงามเป็นอันดับแรก เพราะถ้าผักสวยมาก แสดงว่าอาจมีการปรุงแต่งเมล็ดพันธุ์ ซึ่งอาจทำให้วัตถุดิบเสียรสชาติได้และก่อนลงมือทำเมนูผัดพริกขิงใส่ถั่วศรรามก็ต้องเตรียมส่วนผสมดังนี้


ถั่วศรราม ผักพื้นบ้านแสนอร่อยเมนูที่ 2 ผัดพริกขิงใส่ถั่วศรราม

ส่วนผสม

กุ้งแห้งป่น

กากหมู

พริกแห้ง

เกลือ

ข่า

ตะไคร้

ผิวมะกรูด

รากผักชี

พริกไทยเม็ด

หอมแดง

กระเทียม

เนื้อหมูวิธีทำ

1. ทำให้ถั่วศรรามมีสีสวยน่ารับประทาน ด้วยการต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ตามด้วยเกลือประมาท 1 หยิบมือ แล้วนำถั่วลงไปลวก โดยกดถั่วให้จมลงในน้ำ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที ให้ถั่วสุกเสมอกัน ซึ่งในขั้นตอนนี้ น้ำมันพืช กับเกลือ จะดึงเม็ดสีของถั่วให้ชัดเจนมากขึ้น จึงทำให้ถั่วมีสีเขียวสด จากนั้นนำถั่วศรรามไปแช่น้ำเย็นเพื่อให้สีของถั่วคงสภาพไว้


ถั่วศรราม ผักพื้นบ้านแสนอร่อย


2. เตรียมทำพริกแกง ด้วยการตำพริกแห้ง จากนั้นใส่เกลือลงไป 1 ข้อนขา โขลกพริก กับเกลือให้ละเอียด

3. ใส่ข่าลงไป 1 ช้อนชา ตามด้วยตะไคร้ซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา รากผักชีซอยละเอียด 2 ราก

4. จากนั้นเติมพริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา ตามด้วยหอมแดงซอย 2 หัว กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ กากหมูสับ ¼ ถ้วย กะปิ 1 ช้อนชา และตบท้ายด้วยกุ้งแห้ง ¼ ถ้วย

5. นำเนื้อหมูประมาณเนื้อหมู 300 กรัม มาหั่นเป็นชิ้น จากนั้นให้หั่นเป็นเส้นตามรอยขวางของเนื้อ

6. หั่นถั่วฝักยาวเป็นชิ้น ๆ ให้พอดีคำ โดยความยาวประมาณ 1 นิ้ว และถ้าอยากให้สวยงาม ให้ม้วนถั่วถักเป็นรูปเลข 8 ก็จะน่ารับประทานมากขึ้น

7. ตั้งกะทะให้ร้อน นำเนื้อหมูมารวนก่อน เพราะเมื่อนำมาผัด จะทำให้เนื้อหมูสุกพอดีทั้งข้างนอกข้างใน และไม่ทำให้เนื้อหมูแห้งจนเกินไป พอเนื้อหมูเริ่มสุก แค่ผิวตึง ๆ ก็นำใส่จานพักไว้


ถั่วศรราม ผักพื้นบ้านแสนอร่อย


8. ใส่น้ำมันลงในกะทะประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงทั้งหมดที่เตรียมไว้ ผัดพริกแกงให้สุก

9. เตรียมใบมะกรูดหั่นฝอย ซึ่งในการเตรียมใบมะกรูด ต้องลอกก้านออก ยกเว้นใบสุดท้ายที่ต้องเก็บก้านไว้ เพื่อจะได้นำมาห่อใบมะกรูดทั้งหมด เพื่อให้สามารถซอยใบมะกรูดได้ง่ายขึ้น

10. เมื่อพริกแกงสุก ให้ใส่เนื้อหมูลงไปผัด แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อน จากนั้นโรยใบมะกรูดที่ซอยไว้ลงไปทั่ว ๆ แล้วผัดให้สุก

11. จากนั้นใส่ถั่วรูปเลข 8 ลงไป ตามด้วยถั่วที่หั่นเป็นชิ้น ผัดไปเรื่อย ๆ ให้เครื่องแกงซึมเข้าเนื้อถั่ว จากนั้นจึงตักใส่จาน


ถั่วศรราม ผักพื้นบ้านแสนอร่อย


เท่านี้ก็เรียบร้อย สำหรับเมนูผัดพริกขิงใส่ถั่วศรราม แค่เห็นก็อาจน้ำลายสอแล้วใช่ไหมล่ะคะ ยิ่งถ้าได้รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ แล้วละก็ รสเลิศอย่าบอกใครเลยและสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าวันนี้จะทำเมนูไหนรับประทานดี อย่าลืมแวะซื้อเครื่องปรุง แล้วลองนำทั้ง 2 เมนูนี้ ไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าเมนูจากผักพื้นบ้านอย่างถั่วศรรามไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนจ้า
คลิป กินอยู่คือ - ถั่วศรราม 12Aug12 : โพสต์โดย LadyBimbettes สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอมสูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่าย ๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


คุณกำลังดู: ถั่วศรราม ผักพื้นบ้านแสนอร่อย มาพร้อมเมนูตำและผัดพริกขิง

หมวดหมู่: อาหารไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด