อร่อยอินเทรนด์…ลิ้มรส ‘บักกุ๊ดเต๋’ แบบดั้งเดิม ที่ ‘โอลด์ สตรีท บักกุดเต๋’ อร่อยถูกลิ้นคนไทย

อร่อยอินเทรนด์...ลิ้มรส 'บักกุ๊ดเต๋' แบบดั้งเดิม ที่ 'โอลด์ สตรีท บักกุดเต๋' อร่อยถูกลิ้นคนไทย "บักกุ๊ดเต๋" เมนูอาหารจีนขึ้นชื่อ ที่มีกระดูกหมูและน้ำ...

อร่อยอินเทรนด์…ลิ้มรส ‘บักกุ๊ดเต๋’ แบบดั้งเดิม ที่ ‘โอลด์ สตรีท บักกุดเต๋’ อร่อยถูกลิ้นคนไทย

อร่อยอินเทรนด์…ลิ้มรส ‘บักกุ๊ดเต๋’ แบบดั้งเดิม ที่ ‘โอลด์ สตรีท บักกุดเต๋’ อร่อยถูกลิ้นคนไทย

“บักกุ๊ดเต๋” เมนูอาหารจีนขึ้นชื่อ ที่มีกระดูกหมูและน้ำซุปร้อนๆ เป็นซิกเนเจอร์ ยั่วใจให้ใครหลายคนโปรดปราน นิยมรับประทานในมาเลเซีย สิงคโปร์ จีน ไต้หวัน อินโดนีเซีย และภาคใต้ของไทย แต่ละพื้นที่ก็มีสูตรและแบบฉบับไม่เหมือนกัน

ไม่นานมานี้งานดังของสิงคโปร์ อย่าง “โอลด์ สตรีท บักกุ๊ดเต๋” บินตรงมาเอาใจคนไทย นำเมนูบักกุ๊ดเต๋แบบดั้งเดิม ฉบับคนสิงคโปร์ มาให้ได้ลิ้มลองรสชาติ ที่เรียกว่าแปลกใหม่ แตกต่างไปจากบักกุ๊ดเต๋ที่เราคุ้นเคยเลยทีเดียว

ในประเทศสิงคโปร์นั้น “บักกุ๊ดเต๋” นับได้ว่าเป็นเมนู comfort food หรืออาหารที่ทำไม่ยาก แต่กินแล้วรู้สึกอบอุ่น พูดง่ายๆ คือกินแล้วทั้งสบายท้องและสบายใจ ทำให้ได้รับความนิยมมาก อย่าง โอลด์ สตรีท บักกุ๊ดเต๋นี้ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2010 มีหลายสาขาทั่วเกาะเล็กๆ แห่งนี้ ปัจจุบันมี 22 สาขา ใน 4 เมืองใหญ่ ทั้ง อินโดนีเซีย เซียงไฮ้ จีน และกรุงเทพฯ นับเป็นร้านบักกุ๊ดเต๋ที่มีสาขามากที่สุดในโลกก็ว่าได้

เมนูแต่ละอย่างที่ยกมาเสิร์ฟที่ไทยนั้น นำเข้าวัตถุดิบต่างๆ ทั้งพริก แป้ง หรือแม้กระทั่งของหวาน มาปรุงที่ไทย

แน่นอนว่า “บักกุ๊ดเต๋” ที่นี่ย่อมไม่ธรรมดา เสิร์ฟเป็นสไตล์ดั้งเดิม จุดเด่นอยู่ที่น้ำซุปที่เคี่ยวด้วยกระดูกหมูชั้นดีอย่างน้อย 12 ชั่วโมง เคี่ยววันต่อวัน ทำให้ซุปนั้นอุดมไปด้วยคอลลาเจนซึ่งช่วยในเรื่องผิวพรรณและสุขภาพ กระดูกหมูคัดสรรอย่างดี เหนียวนุ่ม ขณะที่ซุปให้รสชาติพริกไทย เผ็ดร้อนกำลังดี ซึ่งน้ำซุปที่นี่ เติมฟรีไม่อั้น ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือหมี่ซั่ว พอดีกัน

อีกหนึ่งเมนูเด็ดที่คนไทยอาจไม่นิยม แต่ชาวจีนโปรดปราน อย่าง บักกุ๊ดเต๋กบ และ กบผัดพริกแห้งอบหม้อดิน เมนูใหม่ที่คิดค้นเมื่อตอนเปิดสาขาที่ประเทศจีน เอาใจชาวจีน ก็มีเสิร์ฟที่เมืองไทย แต่ที่ดูจะถูกอกถูกใจและถูกปากคนไทยแน่ๆ ไม่พ้นบักกุ๊ดเต๋แบบแห้ง ด้วยซอสสุดเข้มข้น ปรุงกับซอสเฉพาะ เผ็ดเล็กน้อย มีกลิ่นหอมติดจมูก เสิร์ฟร้อนๆ บนชามที่หุ้มด้วยฟอยด์เก็บความร้อน หากชอบรสจัดจ้าน “บักกุ๊ดเต๋ลักซา” ก็เป็นเมนูที่พลาดไม่ได้ กับเครื่องแกงคล้ายแกงกะทิ จัดจ้านด้วยเครื่องเทศ ที่ลูกค้าต่างชาติชอบ ส่วนใครอยากจะสั่งแบบซีฟู้ด ก็มีให้ลองเช่นกัน

บักกุ๊ดเต๋ทานคู่กับปาท่องโก๋

เมนูที่เหมือนหาทานได้ง่ายในไทยอย่าง “ขาหมูตุ๋น” ของที่นี่ ก็ให้รสชาติที่แตกต่าง เนื้อขาหมูแน่นๆ ที่ไม่มันไม่เลี่ยนเกิน เด็ดที่น้ำจิ้มที่ให้รสชาติเหมือนน้ำจิ้มซีฟู้ด ไม่ใช่เปรี้ยวน้ำส้มสายชูแบบที่เคยชิน ส่วน “ผักบุ้ง” ก็ยิ่งแตกต่าง ด้วยซอสพริกสูตรเฉพาะ มีส่วนผสมกับกะปิ ให้รสชาติเผ็ดๆ นัวๆ แบบที่ไม่ค่อยได้กินมาก่อน “ปาท่องโก๋” ของที่นี่ ก็เป็นปาท่องโก๋แบบสิงคโปร์แท้ กรอบนุ่ม ไม่เหนียว กินกับเมนูต่างๆ ได้พอดี

แกงกะหรี่หัวปลา” นิยมสั่งในหมู่ชาวต่างชาติ แต่ก็ถูกปากคนไทย เสิร์ฟปลากะพงตัวโตๆ ใช้หัวปลาและเนื้อทั้งตัว ต้มจนนุ่ม ใส่รวมกับเต้าหู้ ผัก ถั่วฝักยาวและหอมแดง เสิร์ฟกับฟองเต้าหู้ทอด ในชามพร้อมแอลกอฮอลล์ให้ร้อนตลอดเวลา เมนูนี้หากอยากทานต้องใช้เวลา 20 นาที ในการต้ม พอดิบพอดีกับที่ละเลียดเมนูอื่นรอไปพลางๆ ที่อร่อยอินเทรนด์สุดสุด ก็คงเป็น “ถั่วฝักยาวผัดไข่เค็ม” ที่นำถั่วฝักยาวไปทาเนย ชุบแป้งทอด ก่อนคลุกผงไข่เค็ม เมนูนี้แม้คนไม่ค่อยกินผัก ก็ทานได้ง่ายๆ ได้รสหวานของถั่วฝักยาว กับแป้งกรอบๆ ส่วนไข่เค็มก็ไม่เค็มเกินไป เรียกว่ากินเพลินๆ แปปเดียวหมดจาน

แกงกระหรี่หัวปลา
บักกุ๊ดเต๋แห้ง
ขาหมูตุ๋น

ว่ากันแล้ว โอลด์สตรีท บักกุ๊ดเต๋ ก็ไม่ได้เด็ดแค่อาหารคาว แต่ของหวานอย่าง เฉาก๊วย และ เต้าฮวย ที่นำเข้ามาก็อร่อยและเฮลธ์ตี้จนต้องพูดถึง ยิ่งเฉาก๊วยมีรสขมปลายลิ้น ทานคู่กับน้ำเชื่อม เรียกว่าพอดีและสุขภาพดี

ส่วนเครื่องดื่มของที่นี่ ก็มีเมนูโฮมเมด ให้เลือกทาน อย่าง น้ำบาร์เล่ย์ และ น้ำเต้าหู้ ทานเบาๆ ให้ความสดชื่น และไม่ใส่น้ำตาล โดยเฉพาะกับน้ำเต้าหู้ ได้กลิ่นของถั่วเหลืองทาน ไม่หวานกำลังดี

ถั่วฝักยาวผัดไข่เค็ม
น้ำเต้าหู้
น้ำบาร์เล่ย์
บรรยากาศในครัว

หากอยากทานเมนูอาหารจีนสิงคโปร์แท้ๆ ไม่ต้องบินไปไกล แต่มีเสิร์ฟแล้ว ที่ชั้นจี ศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ ในบรรยากาศที่ตกแต่งเหมือนบ้าน ด้วยสีเขียวของต้นไม้ ผสานกับความเป็นไทย อบอุ่นสมกับทานอาหาร “คอมฟอร์ท ฟู้ด” ที่แท้จริง

คุณกำลังดู: อร่อยอินเทรนด์…ลิ้มรส ‘บักกุ๊ดเต๋’ แบบดั้งเดิม ที่ ‘โอลด์ สตรีท บักกุดเต๋’ อร่อยถูกลิ้นคนไทย

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด