อีทไทย...ชวนกิน 'ข้าวแช่' และเมนู 'ของหวานดับร้อน'

ฤดูร้อนเป็นเวลาของ “ข้าวแช่” “อีทไทย” (Eathai) นำเสนอ “เทศกาลข้าวแช่” สูตรต้นตำรับชาววัง และเมนู “ของหวานดับร้อน”

อีทไทย...ชวนกิน 'ข้าวแช่' และเมนู 'ของหวานดับร้อน'

ข้าวแช่ตำรับชาววัง ของ อีทไทย จัดขึ้นปีละครั้ง เป็น เมนูฤดูร้อน ประจำปี และขายดี ด้วยเครื่องเคียงครบรสกินเต็มอิ่ม ตั้งแต่ข้าวที่ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า ตัวเม็ดข้าวให้สัมผัสกำลังดี ไม่อ่อนนุ่มจนเกินไป ลอยน้ำมะลิและดอกกระดังงา ให้กลิ่นหอมสดชื่น เครื่องเคียงได้แก่ พริกหยวกสอดไส้กุ้งกับหมูสับ ใช้พริกหยวกนึ่งให้นุ่ม เนื้อกุ้งสดอย่างดีผสมกับหมูสับ ผัดด้วยเครื่องเทศทำให้มีกลิ่นหอม ไข่ฝอยห่อพริกหยวก ใช้ไข่ทั้งฟองตีให้เข้ากันแล้วนำไปทอดจนเกาะกันเป็นแพสวยงาม

161713838584

ข้าวแช่ตำรับชาววัง

กะปิหวาน เลือกใช้กะปิกึ่งเค็ม กึ่งหวานอย่างดี ผัดด้วยกระชาย เนื้อปลา และตะไคร้ หมูเส้นทอดกรอบ หมูสันในนำไปต้มฉีกฝอย แล้วทอดกรอบจนสีทองสวยน่ารับประทาน ปลายี่สนหวาน ผัดด้วยเครื่องเทศไทย และน้ำตาลให้หอมเป็นปึกเดียวกัน ไช้โป๊วหวาน นำไปล้างน้ำจนหายเค็ม แล้วผัดด้วยน้ำตาลโตนด ใส่ดอกเกลือตัดรสหวานเพื่อไม่ให้รสชาติโดดจนเกินไป

161713842899

มะยงชิดลอยแก้ว

ยังมีเครื่องเคียงที่ช่วยเพิ่มความอร่อยอีกมากมาย เช่น ต้นหอม, กระชาย, มะม่วงดิบ, แตงร้าน และแครอท สำหรับวิธีการรับประทาน ถ้าจะให้ถูกหลักและเพิ่มความอร่อยแนะนำให้เริ่มด้วยตักข้าวใส่ลงไปในน้ำ โดยตักข้าวมาแค่ประมาณ ¼ ของถ้วย สัดส่วนน้ำควรมากกว่าข้าว หลังจากนั้นให้ใส่น้ำแข็งตามชอบ เวลารับประทาน ควรรับประทานเครื่องเคียงก่อน ตามด้วยข้าว และน้ำลอยดอกไม้ และหากจะเปลี่ยนเครื่องเคียง แนะนำให้รับประทานผักก่อน เพื่อล้างรสชาติเดิมออกไป อีกหนึ่งเคล็ดลับเพิ่มความอร่อย คือ ลูกกะปิควรรับประทานคู่กับมะม่วงรสเปรี้ยว เพราะจะทำให้ได้รสชาติหวานเข้ากันกำลังดี ส่วนกระชายอ่อนควรรับประทานคู่พริกหยวกสอดไส้ จะช่วยเพิ่มความหอมของเครื่องเคียงได้ดี

161713846248

ขนุนสอดไส้ข้าวเหนียวมูน

พร้อมเมนู ของหวานดับร้อน มีอาทิ มะยงชิดลอยแก้ว รสชาติหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ สดชื่นคลายร้อน ต่อด้วย ขนุนสอดไส้ข้าวเหนียวมูน ขนุนสุกชิ้นใหญ่ ด้านในสอดไส้ด้วยข้าวเหนียวมูนสูตรพิเศษจากอีทไทย รสชาติหวานหอมมัน แตงโมปลาแห้ง เมนูที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 นิยมรับประทานเป็นอาหารว่างช่วงหน้าร้อน

161713849039

แตงโมปลาแห้ง

เมนูของหวานคลายร้อนก็มี อาทิ ลูกตาลลอยแก้ว ฟักทองสังขยาข้าวเหนียวแก้ว ทับทิมกรอบและซาหริ่ม เป็นต้น

161713861547

ฟักทองสังขยาข้าวเหนียวแก้ว

ข้าวแช่ ราคาชุดละ 390 บาท Take Away 430 บาท, มะยงชิดลอยแก้ว ที่ละ 75 บาท, ขนุนสอดไส้ข้าวเหนียวมูน 75 บาท, แตงโมปลาแห้ง 55 บาท, ลูกตาลลอยแก้ว 65 บาท, เมนูขนมไทย ฟักทองสังขยาข้าวเหนียวแก้ว 75 บาท

161713853390

ลูกตาลลอยแก้ว

เทศกาลข้าวแช่ และเมนู ของหวานดับร้อน ที่อีทไทย ให้บริการวันที่ 1 เม.ย. 64 – 30 เม.ย. 64 ที่อีทไทย ชั้น LG ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเอ็มบาสซี บริการเดลิเวอรีโทร.0 2160 5995 หรือ LINE: @eathaibycentral

คุณกำลังดู: อีทไทย...ชวนกิน 'ข้าวแช่' และเมนู 'ของหวานดับร้อน'

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด