ออกกำลังกาย-ทานแกงกะหรี่ เคล็ดลับชะลอ ‘สมองเสื่อม’

ออกกำลังกาย-ทานแกงกะหรี่ เคล็ดลับชะลอ ‘สมองเสื่อม’

รู้หรือเปล่าว่า แกงกะหรี่ และผลไม้ ตระกูลส้ม ช่วยป้องกันและชะลอโรคสมองเสื่อมได้?

ไม่ได้โกหกเลย! เพราะมีผลพิสูจน์จากต่างประเทศออกมารับรองแล้ว โดย นพ.ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ธนบุรี เวลบีอิ้ง จำกัด และโครงการ จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ เปิดเผยว่า การรับประทานอาหารบางประเภทที่มีสรรพคุณในการช่วยพัฒนาการทำงานของสมอง (Cognitive) สามารถช่วยป้องกันและชะลอโรคสมองเสื่อมได้ อาทิ แกงกะหรี่ ซึ่งได้รับการพิสูจน์ในสิงคโปร์และญี่ปุ่นว่า ช่วยป้องกัน Amyloid deposit (สารแอมีลลอยด์ คือโปรตีนที่เสื่อมสภาพที่ไปเกาะหรือสะสมตามเซลล์สมองทำให้สมองสูญเสียศักยภาพในการทำงานด้านการส่งสัญญานผ่านสารสื่อประสาท) ได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ผักผลไม้ตระกูลส้ม หากบริโภคได้ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะสามารถช่วยลด Beta amyloid deposit ได้ถึง 8-14 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ นพ.ธนาธิปยังให้ข้อมูลโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุไทย ซึ่งแชมป์นำโด่งมาอันดับหนึ่งคือ โรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ คิดเป็น 80 เปอร์เซ็นต์ หรือมากกว่า 800,000 ราย ของจำนวนผู้สูงอายุในประเทศไทย ปัจจุบันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุมีอัตราเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ตามด้วยโรคหลอดเลือดในสมอง ความชราของร่างกาย เสื่อมสภาพจากอุบัติเหตุหกล้มและกระดูกหัก และโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อต่อ โดยมีสาเหตุหลักมาจากอัตราผู้สูงอายุในประเทศไทยต่อครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นพ.ธนาธิป ศุภประดิษฐ์

“จากข้อมูลที่มีพบว่าภายใน 10 ปีข้างหน้า ประเทศไทยเตรียมกระโดดเข้าสู่ ‘สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว’ โดยมีสัดส่วนประชากรอายุ 65 ปีขึ้นไปเกินกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ และมีแนวโน้มเป็นโรคความจำเสื่อมเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้ หลายประเทศทั่วโลก อาทิ ไทย เกาหลีใต้ สิงคโปร์ จีน ญี่ปุ่น อเมริกา แถบยุโรป ต่างเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ที่มีสัดส่วนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ หรืออายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป เกินกว่า 7 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมแนะนำการออกกำลังกายแบบผสมผสานว่า การรับประทานแกงกะหรี่และผักผลไม้ตระกูลส้มเป็นประจำจะช่วยพัฒนาการทำงานของสมองได้เป็นอย่างดี สามารถป้องกันและชะลอโรคสมองเสื่อมได้” นพ.ธนาธิปกล่าว

คุณหมอบอกอีกว่า แม้การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องใหม่ และทั่วโลกต่างก็เผชิญกับปัญหาและการปรับตัวนี้ ทว่าการเตรียมความพร้อมรับมือโรคภัยไข้เจ็บและพัฒนาให้ผู้สูงวัยมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความสุข ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ท้าทาย เพราะการจะมีความสุขได้นั้นประกอบด้วยหลากหลายปัจจัย และอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

“เรื่องหลักๆ พื้นฐานคือเรื่องความเจ็บป่วยและการดูแลรักษา โดยเฉพาะการดูแลผู้ป่วยสูงอายุที่เป็นโรคสมองเสื่อม ต้องอาศัยทั้งความรู้ความเข้าใจ ความเอาใจใส่ของผู้ดูแลและสมาชิกในครอบครัว เนื่องจากโรคสมองเสื่อมเกิดจากหลายปัจจัย เช่น โรคซึมเศร้า การปลีกตัวออกจากสังคม หรือแม้กระทั่งการได้รับการศึกษาน้อยก็นับเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรค โดยในช่วงแรก ผู้ป่วยจะมีอาการหลงลืมเริ่มไปจนถึงไม่สามารถจดจำสิ่งต่างๆ ทำให้ความสามารถในการช่วยเหลือตนเองในช่วงท้ายของโรคต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของการรับประทานอาหาร ออกกำลังกาย และสถานที่พักอาศัย ซึ่งในประเทศเรายังไม่มีการให้ความรู้ในเรื่องนี้ ทำให้คนส่วนมากไม่ทราบว่า 3 ส่วนนี้สำคัญมาก และเป็นส่วนที่เราสามารถจัดหาและควบคุมได้” คุณหมอยืนยัน

จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ เป็นโครงการที่พักอาศัยที่ผนวกทั้งสถาบัน จิณณ์ เวลเนส และโรงพยาบาลธนบุรีบูรณา ให้บริการขนาด 51 เตียง เป็นโรงพยาบาลที่เน้นการรักษาพยาบาลเฉพาะทางสำหรับผู้สูงอายุแบบองค์รวมครบวงจรแห่งแรกของประเทศไทย พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและบุคลากรด้านการพยาบาลที่สามารถดูแลได้ทั่วถึงทั้งโครงการ รวมทั้งฝั่งที่พักอาศัย โดยเน้นการป้องกัน การสร้างเสริมสุขภาพ และฟื้นฟูด้วยบริการ Wellness ให้บริการทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในตลอด 24 ชั่วโมง ได้รับการออกแบบด้วยความเข้าใจเป็นอย่างดีเพื่อผู้สูงวัยและทุกคนในครอบครัว ที่สำคัญยังเป็นสุดยอดโครงการ Wellness Mixed-Use แห่งแรกระดับเอเชีย

อีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

คุณกำลังดู: ออกกำลังกาย-ทานแกงกะหรี่ เคล็ดลับชะลอ ‘สมองเสื่อม’

หมวดหมู่: อาหาร-ท่องเที่ยว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด